CHỮA CƯỜI HỞ LỢI – ĐỪNG CHỜ ĐỢI ĐỂ SỚM CÓ NỤ CƯỜI RẠNG RỠ NHẤT

Cười là một biểu hiện tuyệt vời của con người, nơi mà ta có thể tự do thể hiện niềm vui, sự hạnh phúc và thậm chí cả sự hài lòng. Tuy nhiên, có những người lại không tự tin với nụ cười của mình, do nụ cười hở lợi không đẹp. Vậy có cách nào khắc phục khiếm khuyết này không, chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này của Dr.Duy Nguyễn nhé!

1, Thế nào là cười hở lợi?

Cười hở lợi là tình trạng khi cười làm lộ một phần nướu ở hàm trên quá nhiều so với bình thường, khiến cho nụ cười trở nên kém thu hút, và còn khiến cho nhiều người cảm thấy tự ti. Tuy nhiên đây không phải là một biểu hiện của bệnh lý mà chỉ làm giảm tính thẩm mỹ mà thôi.

Một nụ cười được cho là không hở lợi nếu người đó khi cười tối đa bị lộ nướu không quá 2mm.

Có 4 mức độ cười hở lợi, cụ thể như sau:

 • Mức độ cười hở lợi nhẹ: cười hở lợi nhẹ là khi người đó cười thì sẽ để lộ nhiều hơn 3mm mô nướu, so với chiều dài của răng thì ít hơn 25%;
 • Mức độ cười hở lợi trung bình: khi cười làm lộ nướu đến 25%, so với chiều dài của răng thì ít hơn 50%;
 • Mức độ cười hở lợi nặng: khi cười làm lộ nướu nhiều hơn 59%, so với chiều dài răng nhỏ hơn 100%;
 • Mức độ cười hở lợi rất nặng: lộ toàn bộ mô nướu và nhiều hơn tới 100% so với chiều dài răng.

2, Tại sao bạn nên điều trị cười hở lợi?

Ngoài tính thẩm mỹ thì còn một vài nguyên nhân khiến các chị em mong muốn điều trị cười hở lợi. Cụ thể như sau

 • Tính thẩm mỹ: Điều trị xong cười hở lợi sẽ khiến nụ cười trở nên tự nhiên, tươi tắn và hoàn hảo hơn, xóa bỏ nỗi lo hở lợi khi cười.
 • Chức năng nướu miệng: Cười hở lợi có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe nướu miệng, bao gồm việc dễ bị viêm nướu và việc hình thành túi mủ nướu. Cười hở lợi có thể làm nướu miệng của chị em phải chịu áp lực thêm khi ăn và chải răng, gây ra sưng và đau.
 • Khó khăn trong việc ăn uống: Cười hở lợi có thể làm cho việc ăn uống của chị em trở nên khó khăn hơn, đặc biệt là khi ăn thực phẩm cứng hoặc dẻo. Việc sửa chữa cười hở lợi có thể cải thiện chức năng ăn uống của bạn.
 • Vấn đề về răng và hàm: Cười hở lợi có thể dẫn đến những vấn đề về răng và hàm, bao gồm mài mòn răng, sứt mẻ, và thêm nguy cơ mắc bệnh nướu. Bằng cách điều trị cười hở lợi, bạn có thể ngăn chặn sự tổn thương này và duy trì sức khỏe của răng và hàm.
 • Sức khỏe tổng thể: Cười hở lợi có thể gây một số khó khăn trong việc bảo quản sạch sẽ và chăm sóc răng miệng, và điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của bạn. Việc điều trị cười hở lợi giúp bạn duy trì sức khỏe răng và hàm.

3, Nguyên nhân dẫn tới cười hở lợi

Thân răng ngắn

Thân răng ngắn có thể do lợi bị quá phát, sưng nề hoặc trường hợp rối loạn mọc răng thụ động trễ.

Làm thế nào để bạn có thể biết được thân răng của bạn là ngắn hay dài? Hãy đo chiều rộng và chiều dài của răng. Nếu chiều rộng/chiều dài bằng kết quả dao động từ 0,7 – 0,8 thì thân rang là bình thường. Nếu lớn hơn 0,8 thì bạn có khả năng có thân răng ngắn và có thể can thiệp phẫu thuật cắt lợi để trông thân răng cân đối hơn.

Thân răng ngắn có thể đi kèm xương ổ răng ở vị trí quá cao hoặc không.

Trường hợp này, ngoài cắt lợi thì bạn còn phải gọt bớt xương ổ. Để chẩn đoán chính xác tình trạng xương ổ bất thường bác sỹ sẽ thực hiện một thăm dò gọi là “bone sounding”, xuyên qua rãnh lợi để xác định vị trí của xương ổ với CEJ. Nếu xương ổ cách CEJ khoảng 1- 2 mm thì là trong giới hạn bình thường. Đây cũng chính là căn cứ để hạ xương ổ khi phẫu thuật trên lâm sàng.

Cường cơ nâng môi trên: do cơ nâng môi hoặc cơ vòng môi không được phát triển hoàn thiện, dẫn tới việc mỗi khi cười thì cơ nâng môi bị di chuyển lên quá cao gây hở lợi;

Bạn có thể sử dụng thước để đo biên độ di động môi trên. Đánh dấu vị trí môi trên ở tư thế nghỉ. Sau đó cười hết cỡ và đánh dấu vị trí môi trên tại điểm hở lợi hết mức. Đo sự thay đổi này, bình thường khi cười môi trên di động khoảng 5 – 8 mm. Khi môi di động trên mức này thì có thể coi là bất thường và xem xét đến khả năng tác động vào môi trên sửa cười hở lợi.

Cấu trúc môi trên quá ngắn: người đó có đặc điểm không thể khép được kín môi khi miệng không hoạt động và làm lộ phần lợi mỗi khi cười.

Xương hàm trên phát triển quá mức: điều này dẫn tới biểu hiện răng hô về phía trước kèm theo cười hở lợi, mặt thô.

4, Phương pháp điều trị cười hở lợi

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến cười hở lợi. Do đó nếu bạn đang gặp phải tình trạng này thì cần phải đi khám nha khoa và bác sĩ của bạn sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp dựa trên nguyên nhân gây ra đặc điểm này. Tại Dr.Duy Nguyễn, các bác sĩ giàu kinh nghiệm có thể áp dụng nhiều biện pháp cùng lúc để đạt được hiệu quả thẩm mỹ tốt nhất. Cụ thể:

 • Trường hợp cười hở lợi là do môi trên ngắn: thực hiện phẫu thuật giúp kéo dài môi trên do bác sĩ chuyên khoa thẩm mỹ đảm nhiệm.
 • Nếu cười hở lợi do chiều dài thân răng ngắn: phổ biến nhất là phẫu thuật giúp cải thiện độ dài thân răng bằng cách: di chuyển nướu gần về chân răng hoặc cắt nướu. Một số trường hợp nếu cần thiết thì ổ răng hàm trên cũng cần phải được điều chỉnh lại.
 • Khi nguyên nhân cười hở lợi là do cường cơ nâng môi trên: tiêm botulinum toxin. Đây là chất được dùng trong thẩm mỹ giúp cơ nâng môi trên yếu đi, hoặc thay đổi vị trí của cơ này bằng thủ thuật cắt, định vị lại.
 • Cười hở lợi do xương ổ răng quá dày hoặc do tình trạng quá phát xương hàm trên: đây là trường hợp phức tạp nhất trong số các nguyên nhân gây hở lợi khi cười. Lúc này bác sĩ sẽ cân nhắc sử dụng biện pháp giảm hô bằng cách kéo lui răng hàm trên, sau khi chỉnh nha có khả năng phải cắt lợi hạ xương ổ.

Trên đây là một số kiến thức cơ bản liên quan đến cười hở lợi. Để có một nụ cười trọn vẹn hơn, lưu giữ tuổi thanh xuân rạng rỡ nhất, hãy tới Dr.Duy Nguyễn để được làm đẹp an toàn nhé. Hẹn gặp bạn!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *